Tìm hiểu chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu

Theo luật giao thông đường bộ hiện hành của Việt Nam, việc chạy quá tốc độ không phải là một vấn đề mới. Theo thực tiễn, khi phân tích nguyên nhân của nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân TNGT là do chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường mà chủ yếu là xe gắn máy. Hãy cùng balletarts.org tìm hiểu chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mức phạt đối với xe máy chạy quá tốc độ

Mức phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và xe mô tô, xe gắn máy khác vi phạm quá tốc độ quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau: – Điều khiển xe mô tô chạy quá tốc độ quy định giữa Từ 05 km / h đến dưới 10 km / h bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Mức phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và xe mô tô, xe gắn máy
Điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép từ 10 km / h đến 20 km / h bị phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng. – Điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép từ 20 km / h trở lên bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng. – Điều khiển xe mô tô chạy quá tốc độ cho phép cùng nhóm từ hai người trở lên bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 0,7 triệu đồng.
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 02 đến 04 tháng trong các trường hợp:
+ Điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ.
+ Điều khiển xe chạy quá tốc cho phép dẫn đến xảy ra tai nạn giao thông.
+ Điều khiển xe chạy quá tốc độ thành nhóm từ hai xe trở lên.
– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 03 đến 05 tháng trong trường hợp:
+ Chạy xe máy quá tốc độ thành nhóm từ 02 xe trở lên mà gây tai nạn giao thông.
+ Đang điều khiển xe chạy thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ đã hiệu lệnh dừng xe của người đang thi hành công vụ mà không chấp hành.

2. Mức phạt đối với xe ô tô chạy quá tốc độ

Ô tô chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu? Đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô và các loại xe ô tô chạy quá tốc độ quy định thì căn cứ theo Điều 05 Nghị định 100/2019/NĐ-CP người điều khiển xe có thể bị phạt với mức phạt cụ thể như sau:
  •  Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 05 km/giờ đến 10 km/giờ thì bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 01 triệu đồng.
  • Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ thì bị phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng.
  • Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 20 km/giờ đến 35 km/giờ thì bị phạt tiền từ 06 triệu đồng đến 08 triệu đồng.
  • Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định mà gây tai nạn giao thông; chạy quá tốc độ rượt đuổi nhau khi tham gia giao thông đường bộ; hoặc điều khiển xe chạy quá 35km/giờ trở lên thì sẽ phải chịu mức phạt từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.
  • Người điều khiển xe ô tô khi chạy quá tốc độ cho phép sẽ phải chịu hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe nếu vi phạm một trong các trước hợp sau đây:
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng đối với trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 20 km/giờ đến 35 km/giờ.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 đến 04 tháng đối với trường hợp.
  • Điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 10 km / h đến dưới 20 km / h có thể dẫn đến tai nạn giao thông.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng trong các trường hợp: Không có tín hiệu dừng xe của người thi hành công vụ, điều khiển xe chạy quá tốc độ trên đường, rượt đuổi nhau mà không chấp hành.
Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ 05 km/giờ đến 10 km/giờ
Tái phạm xe ô tô chạy quá tốc độ rượt đuổi nhau trên đường. Thông thường, một hành vi xử lý hành chính cụ thể sẽ là mức trung bình của các khoản tiền phạt, tức là mức trung bình của các khoản tiền phạt nhỏ nhất và lớn nhất trong khung tiền phạt đó.
Ví dụ, Nguyễn Văn A vi phạm điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định trên 15 km / h nên mức phạt đối với A từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng, thông thường A phải nộp phạt theo quy định. . Theo quy định của pháp luật và 800.000. Ngoài ra, A có thể bị phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.
Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người điều khiển xe mô tô, xe ô tô chạy quá tốc độ quy định mà gây tai nạn gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì cũng đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật dân sự, hoặc Bộ luật Hình sự, và họ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.
Hiện nay, các hành vi vi phạm giao thông do chạy ô tô, xe máy chạy quá tốc độ quy định có thể bị phạt tại chỗ hoặc phạt tiền theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp xử phạt tại chỗ, áp dụng đối với hành vi vi phạm có mức phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân. Nếu mức phạt vượt quá 250.000 đồng thì bạn phải lập biên bản và nộp phạt cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (kho bạc quốc gia).
Trong trường hợp bị phạt, người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm chạy quá tốc độ mà bị lập biên bản thiết bị giám sát giao thông đường bộ, CSGT sẽ in thông báo vi phạm kèm hình ảnh gửi về quận, huyện sở tại. Công an xã, phường nơi cư trú của chủ phương tiện sẽ thông báo mời bạn đến nộp phạt.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người điều khiển xe mô tô, xe ô tô chạy quá tốc độ quy định mà gây tai nạn gây thiệt hại cho sức khỏe
Trên đây là những thông tin về chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu. Hy vọng bài viết luật sẽ hữu ích đối với bạn đọc!