Tìm hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? 

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất là điều mà khách hàng cá nhân và doanh nghiệp quan tâm trước khi đưa ra quyết định gửi tiền. Hãy cùng balletarts.org tìm hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất qua bài viết dưới đây nhé!

I. Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất

Theo khảo sát, trong tháng 4/2022, nhiều ngân hàng, đặc biệt ở nhóm ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đã tăng lãi suất tiết kiệm. Đơn cử như trường hợp của ABBank, nếu kỳ hạn gửi từ 9 tháng trở xuống, lãi suất tiết kiệm sẽ tăng từ 0,1% đến 0,4%. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng của ABBank đã lên 4%.

Lãi suất kỳ hạn 3 tháng của ABBank đã lên 4%
Kỳ hạn 6 tháng tăng lên 5,6%, kỳ hạn 9 tháng tăng lên 5,7% / năm. Không chỉ ABBank, MB cũng tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,15% lên 0,2%. Trong đó, lãi suất kỳ hạn một tháng tăng lên 2,9% / năm. Kỳ hạn 6 tháng lãi suất lên tới 4,4% / năm; 24 tháng 5,75% / năm. Lãi suất huy động cao nhất lên tới 36% / năm cho kỳ hạn 6,6 tháng.
Ngoài ra, một số ngân hàng như Vietinbank, BacABank, OCB, PVCombank, Saigonbank… cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1% đến 0,2% tùy từng thời kỳ.
Trong tháng 4/2022, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm nhưng thứ hạng các ngân hàng có lãi suất cao nhất không có nhiều thay đổi. Lãi suất gửi tiết kiệm ở các ngân hàng khác nhau, nhưng dao động từ 5,5% đến 7,6% / năm.
Đứng đầu danh sách các ngân hàng có lãi suất huy động cao trong tháng 4/2022 là SCB, với lãi suất tiết kiệm cao nhất, lên tới 7,6% / năm, với số tiền gửi 500 tỷ đồng kỳ hạn 13 tháng. Đứng thứ hai là Techcombank, có mức lãi suất tiền gửi 7,1% / năm, số tiền gửi của khách hàng kỳ hạn 12 tháng là hơn 999 tỷ đồng.
Thứ ba là MSB, với số tiền gửi 200 tỷ đồng, kỳ hạn 12 và 13 tháng, khách hàng nhận lãi suất 7% / năm. Còn đối với hệ thống ngân hàng quốc doanh, mức lãi suất huy động cao nhất trong tháng 4 là 5,6% / năm tại Ngân hàng Công thương Việt Nam. Lãi suất huy động của các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, BIDV là 5,5% / năm.

II. Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Theo tổng hợp của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động bình quân cả 6 và 12 tháng tiếp tục tăng nhẹ ở mức 0,08 vào tháng 4/2022, tỷ lệ phần trăm là 4,9% / năm. và 5,66% / năm.
So với cùng kỳ năm 2021, các mức lãi suất bình quân này đã tăng trở lại lần lượt ở mức 0,08 và 0,02 điểm phần trăm sau khi giảm trong hai năm liên tiếp. Cụ thể hơn, hai nhóm ngân hàng thương mại Kyodo Stocks cũng chứng kiến ​​việc tăng lãi suất huy động trong tháng 4 trên cả hai kỳ hạn.
Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại hợp tác lớn (có quy mô vốn từ 500 triệu đồng trở lên) tăng 0,11 điểm phần trăm trong 6 tháng lên 4,70% / năm và tăng 0,12 điểm phần trăm trong 12 tháng lên 5,46% / năm.
Tương tự, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần hợp tác nhỏ (vốn dưới 500 triệu đồng) tăng lãi suất ở hai kỳ hạn trên lần lượt 0,05 và 0,03 điểm phần trăm lên 5,51 điểm phần trăm và 6,13 điểm phần trăm. /năm. Đặc biệt, một nhóm ngân hàng thương mại nhà nước không tiếp tục điều chỉnh lãi suất trong tháng 4 năm 2022.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần hợp tác nhỏ (vốn dưới 500 triệu đồng)
Lãi suất bình quân 6 tháng giữ nguyên ở mức 3,78% / năm trong 11 tháng liên tiếp. Lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng không thay đổi với mức lãi suất hàng năm là 4,95% sau chín tháng. Nguyên nhân khiến các ngân hàng thương mại nhà nước chưa điều chỉnh biểu lãi suất huy động chủ yếu là do các ngân hàng này duy trì sự áp đảo về nguồn vốn của mình.
Trong đó, nguồn tiền gửi có kỳ hạn 3 tháng đầu năm từ kho bạc nhà nước của các ngân hàng này tăng khoảng 66 triệu đồng. Ngoài ra, các chương trình chuyển tiền miễn phí từ đầu năm 2022 trở đi cũng rất hiệu quả trong việc thu hút các khoản tiền gửi có yêu cầu. Nhưng nhìn toàn hệ thống, các ngân hàng Việt Nam gần đây đang phải chịu áp lực rất lớn, với việc lãi suất huy động tăng, các chuyên gia nhận định.
Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng (tính đến ngày 25/4/2022) đạt 6,75%, mức cao nhất trong một thập kỷ. Nhiều ngân hàng quy mô vừa và nhỏ lần đầu tiên đã gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng do ngân hàng quốc doanh ban hành. Tín dụng tăng mạnh và Kênh thị trường mở (OMO) liên tục được sử dụng để bơm vốn ngắn hạn ra khỏi hệ thống sau gần một năm đóng băng.
Thứ hai, áp lực lạm phát ngày càng trở nên rõ ràng. Khi lạm phát tăng cao, các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để giữ lãi suất thực dương, giúp họ hút được dòng tiền nhàn rỗi của dân cư. Và để tránh tình trạng cạnh tranh lãi suất, các ngân hàng buộc phải điều chỉnh từng chút, từng chút một.

Nguồn tiền gửi có kỳ hạn 3 tháng đầu năm từ kho bạc nhà nước của các ngân hàng này tăng khoảng 66 triệu đồng
Thứ ba, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, phá giá đô la Mỹ từng ngày và gây áp lực giảm giá lên các đồng tiền khác, đặc biệt là nội tệ của các nền kinh tế mới nổi, bao gồm cả VND. Do đó, để duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, các quốc gia này cũng cần thắt chặt nguồn dự trữ tiền tệ của mình hoặc bơm thanh khoản bằng đồng đô la Mỹ. Nhưng với bất kỳ giải pháp nào, lãi suất trong nước cũng sẽ tăng.
Trên đây là những thông tin về gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất. Hy vọng bài viết tài chính sẽ hữu ích đối với bạn đọc.